Belgrade

Belgrade là thành phố thủ đô của Serbia và có dân số khoảng 1,7 triệu người. Nó là một trong những thành phố cổ nhất ở châu Âu và có từ thời cổ đại là một crossing quan trọng trong những cách mà những con đường ở phía đông và phía tây châu Âu đáp ứng. Thành phố này nằm trên hai tuyến đường thủy quốc tế, tại hợp lưu của các con sông Sava và Danube, bao xung quanh ba mặt. Do vị trí này, Belgrade được fittingly gọi tắt là Cổng vào khu vực Balkan và các cửa đến Trung Âu.

Các khảo cổ lâu đời nhất tìm thấy trong ngày khu vực này từ thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Các trang web thời tiền sử của vinca, mà bảo tồn các dấu vết của một nền văn hóa vật thời tiền sử của con người (nghệ thuật nhựa đồ đá mới), nằm trên bờ sông Danube. Bộ lạc Celtic thành lập Singidunum trong thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, và thị xã cũng được đề cập trong các nguồn cổ điển. Các lãnh thổ sau đó đã được chinh phục bởi những người La Mã và trở thành một phần của Đế chế Byzantine khi Đế quốc La Mã chia thành 395.

Các Slavs vượt sông Danube trong số ngày càng tăng trong thế kỷ thứ 6 và định cư tại khu vực này, dựng, giải quyết của họ – White City (Beli Grad) – trên một lộ đá tăng lên trên miệng của Sava. Giữa 16 và thế kỷ 19, Belgrade đã được gọi bằng nhiều cái tên trong ngôn ngữ khác nhau: Alba Graeca, Alba Bulgarica, Bello Grado, Nandor Alba, Griechisch Weissenburg và Castelbianco, tất cả đều là bản dịch của từ Slavic Beograd. Tên Belgrade đã được đề cập lần đầu tiên trong 878, và trong quá trình lịch sử lâu dài và đầy sóng gió của thành phố đã bị chiếm đóng bởi 40 quân đội khác nhau và xây dựng lại từ đống tro tàn của nó 38 lần.

Đọc thêm: Hồ sơ xin visa Serbia 

Trong 1403, bạo chúa Stefan Lazarevic mất Belgrade từ Hungary thông qua vận động ngoại giao khéo léo hơn và nó trở thành thủ đô Serbia lần đầu tiên. Belgrade sau đó đã được cai trị bởi người Thổ Nhĩ Kỳ, và Áo cũng bị tấn công và xâm chiếm thành phố. Năm 1841, Belgrade trở thành thủ đô của Principality của Serbia. Với thế kỷ 20 đến chiến tranh vùng Balkan và sau đó là đầu tiên và thứ hai cuộc thế chiến, trong đó Belgrade đã bị phá hủy và xây dựng lại một lần nữa. Năm 1918, thành phố trở thành thủ đô của Vương quốc người Serb, Croat và Slovenes, thủ đô của Vương quốc Nam Tư vào năm 1929, và vào năm 1945, thủ đô của xã hội chủ nghĩa Nam Tư. Năm 2006, Belgrade một lần nữa trở thành thủ đô của nhà nước độc lập của Serbia

Chiều cao trung bình của Belgrade trên mực nước biển là 117 m, và những đỉnh núi của Kosmaj (628 m) và Avala (511 m) là ngọn núi ở khu vực xung quanh. Sông Belgrade của tôi có tổng cộng 200 km bờ sông và 16 hòn đảo sông, trong đó Ada Ciganlija và đảo chiến tranh lớn (Veliko Ratno Ostrvo) là lớn nhất. Các khu vực nội thành, đô thị của Belgrade có diện tích 36 km2 và tổng lãnh thổ của thành phố là khoảng 322 km2. Các khu vực thành phố rộng lớn hơn là 419 km2.

Đối với mục đích hành chính, Belgrade được chia thành 17 đô thị thành phố, trong đó có 10 thành phố đô thị (Čukarica, Novi Beograd, Palilula, Rakovica, Savski Venac, Stari Grad, Voždovac, Vračar, Zemun và Zvezdara) và 7 là ngoại thành (Barajevo, Grocka , lazarevac, Obrenovac, Mladenovac, Sopot và Surcin). Về mặt địa lý, Belgrade bao gồm ba khu vực: Old Town (Stari Grad) trên bờ phải của Sava và Danube, New Belgrade (Novi Beograd) trên bờ trái của Sava, và Zemun trên bờ sông Danube qua New Belgrade. Kế hoạch đang được đặt cho vùng đất trên bờ trái của sông Danube để trở thành một ‘Thứ ba Belgrade’ trong thế kỷ 21.

Belgrade có khí hậu lục địa ôn hòa, nhiệt độ trung bình của 11.7oC. Các Košava – một cơn gió đông nam và đông mang lại thời tiết rõ ràng và khô trong khoảng thời gian từ hai đến ba ngày, chủ yếu vào mùa thu và mùa đông – là đặc trưng cho Belgrade.

Belgrade là một trung tâm quan trọng trong khu vực giao thông: ngã tư của các tuyến châu Âu E70 và E75 và ngã tư của Pan-European Corridors 7 và 10 đều nằm ở đây, thành phố được kết nối với tuyến đường sắt quan trọng, là nơi có sân bay quốc tế Nikola Tesla và hai quốc tế đường thủy lưu thông qua nó. Thành phố này bao gồm 3,6% lãnh thổ của Serbia, 15,8% dân số của nước này gọi nó là nhà của họ và 31,2% của công tác dân số làm việc ở đó. Belgrade là nhà thương mại quan trọng, ngân hàng, các cơ sở nông nghiệp và kinh tế, là ngành công nghiệp kim loại, kim loại chế biến và thiết bị điện tử quan trọng nhất, chiếm 30% tổng sản phẩm quốc nội của Serbia (GDP).

Belgrade là thủ đô của Serbia văn hóa, giáo dục và khoa học. Đây là nơi có nồng độ cao nhất của các tổ chức khoa học và nghệ thuật quan trọng quốc gia: Serbia Viện Khoa học và Nghệ thuật, được thành lập vào năm 1886 như Học viện Hoàng gia Serbia; Thư viện Quốc gia Serbia, được thành lập vào năm 1832; Bảo tàng Quốc gia, được thành lập vào năm 1841 và Nhà hát Quốc gia, được thành lập vào năm 1869. Thành phố này cũng là nơi có Đại học Belgrade, được thành lập vào năm 1869 như là High School, cũng như Đại học Mỹ thuật.

Belgrade Fortress (Beogradska Tvrđava) là khu vực văn hóa và lịch sử lâu đời nhất ở Belgrade. Cũng quan tâm tới khách du lịch là Skadarlija, quý bohemian trung ương; cư trú của công chúa Ljubica (Konak Kneginje Ljubice); Xây dựng đội trưởng của MISA (Kapetan Mišino Zdanje); Cựu Palace và New Palace (Stari Dvor và Novi Dvor); tòa nhà Quốc hội Serbia và Nhà thờ Thánh Sava (Hram Svetog Save).

Nhiều nhà hát địa phương và quốc tế, điện ảnh, âm nhạc và các sự kiện văn hóa khác (FEST, BITEF, BEMUS, BELEF, October Salon và các tài liệu và Liên hoan phim ngắn) làm cho Belgrade một trung tâm văn hóa quan trọng.

Belgrade cũng được tổ chức để rất nhiều hội nghị và hội chợ trong nước và quốc tế. Các đa Sava Trung tâm là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất đối với các hội nghị và các sự kiện văn hóa trong phần này của châu Âu. Hơn 40 hội chợ quốc tế được tổ chức hàng năm tại Hội chợ Belgrade.

Nhiều sự kiện thể thao châu Âu và thế giới đã được tổ chức tại sân vận động của Belgrade và trên các lĩnh vực thể thao. Belgrade Arena là một địa điểm đa chức năng cho tất cả các môn thể thao, sự kiện văn hóa và vui chơi giải trí và có sức chứa 20.000 người. Có những cơ sở ngoài trời cho nhiều môn thể thao, đặc biệt là nước và cực kỳ thể thao, trên Ada Ciganlija và Marathon Belgrade được tổ chức tại thành phố hàng năm.

Các thị trấn trước đây là riêng biệt của Zemun, mà ngày nay là một khu đô thị của thành phố Belgrade, đã được giải quyết trong các thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên bởi một bộ lạc Celtic được biết đến như là Scordisi người gọi nó là Taurunum. Điểm cao nhất trong Zemun là một ngọn đồi gọi là Gardoš, từ đó một cái nhìn trải rộng trên toàn bộ Zemun, sông Danube và trung tâm của Belgrade. Ngoài ra còn có 36 m Millennium tháp cao, hay còn gọi là Tháp Sibinjanin Janko (Kula Sibinjanina Janka), được xây dựng bởi người Hungary vào năm 1896. Khu vực xung quanh Gardoš là đặc biệt, với những con đường rải sỏi hẹp và kiến ​​trúc khác thường. Dưới chân đồi, trên Zemun Quay, trên bờ sông Danube, có rất nhiều nhà hàng phục vụ nhạc sống, cũng như các quán cà phê và các câu lạc bộ. Nó cũng là một nơi phổ biến để đi bộ và họp chỗ cho ngư dân và các nghệ sĩ với bến du thuyền và phòng trưng bày của mình.

Đánh giá

Trả lời

.