Kragujevac

Kragujevac là trung tâm của Šumadija và Pomoravlje và các vùng lân cận về kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế và chính trị. Với hơn 180.000 cư dân, nó là thành phố lớn thứ tư ở Serbia. Nằm ở trung tâm của cả Serbia và vùng Šumadija, nó có diện tích 835 km2 và có 57 khu vực đông dân cư và 78 cộng đồng địa phương tự trị này. Được xây dựng trên bờ sông Lepenica trong lưu vực Kragujevac, nó chạm vào rìa của Rudnik, CRNI Vrh và núi Gledić.

Chiều cao trung bình của nó trên mực nước biển là 180 m và thành phố có khí hậu lục địa ôn hòa. Šumadija được đặc trưng bởi địa hình đồi núi và sườn núi lăn nhẹ nhàng. Khu vực này có tên từ khi khu vực này đã được phong phú trong rừng (Suma có nghĩa là rừng ở Serbia), mà ngày nay bao gồm một phần tư tổng diện tích.

Thành phố được đề cập lần đầu tiên năm 1476 như là một khu định cư nhỏ với 32 ngôi nhà. Kragujevac được xây dựng trên bờ sông Lepenica, trên sườn của Rudnik, CRNI Vrh và Gledić núi. Nhiều tuyến đường thủy đã đóng một vai trò quan trọng trong quyết định để phát hiện việc giải quyết ở đây. Con sông Lepenica chảy qua trung tâm thị trấn, nơi cũng có một số nhánh của nó. Tuyến đường nối Gruža, Lepenica và Rudnik với khu vực Pomoravlje sử dụng để chạy thông qua các thung lũng của các sông nhánh của sông Lepenica.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn xin visa Serbia 

Khi hoàng tử Miloš Obrenović khôi phục trạng thái Serbia, sau khi giải phóng nó từ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1818, ông tuyên bố Kragujevac vốn. Trong năm 1822, đã có 283 nhà Kragujevac và 2.000 cư dân. Kragujevac trở nên đặc biệt quan trọng với sự thành lập của Cannon Foundry (Topolivnica) mà sau này phát triển thành Viện Kỹ thuật Quân đội (tiền thân của nhà máy xe Zastava). Kragujevac tự hào có nhiều Serbia ‘cái đầu tiên’: nó là thủ đô đầu tiên (1818) và là quê hương của các tòa án đầu tiên – gọi là Serbska Kancelarija (1820), các trường học ngữ pháp đầu tiên (1833), nhà hát đầu tiên – Nhà hát Serbia Court ( 1835), trường đại học đầu tiên – “Licej ‘(1838), các khẩu pháo đầu tiên diễn viên (1853) và các nhà máy điện đầu tiên (1884). Kragujevac là nhà tổ chức có tầm quan trọng trong khu vực và quốc gia, và một số trong số họ tiếp tục truyền thống là tổ chức đầu tiên của loại hình này ở Serbia: Nhà hát Joakim Vujić (1835), Thư viện Quốc gia Vuk Karadzic (1866) và các Abrašević văn hóa và Hội Nghệ thuật (1904).

Bảo tàng Quốc gia Kragujevac có khoa dành cho khảo cổ học (với hơn 100.000 hiện vật), mỹ thuật (với khoảng 1.000 công trình), và dân tộc học và lịch sử của Kragujevac và Šumadija. Bảo tàng Old Foundry trình bày một thế kỷ rưỡi tăng trưởng công nghiệp ở Kragujevac và Serbia. Trong số rất nhiều các trang web quan tâm văn hóa và lịch sử trong Kragujevac, lưu ý đặc biệt là Giáo hội Cũ (Stara Crkva), các khoản hiến tặng của Hoàng tử Miloš Obrenović, được xây dựng vào năm 1818, tòa nhà Principality của Serbia hội, Cung điện Hoàng tử Miloš, Tòa Án , các Amidža Konak, Grammar School First và Kragujevac Tháng Mười Memorial Park.

Nhiều sự kiện văn hóa được tổ chức tại Kragujevac, quan trọng nhất phúc OKTOH, quốc tế chống chiến tranh Cartoon Salon, Liên hoan quốc tế của Phòng Thương Choirs, các Folklore Showcase, Jazz Fest và lễ hội sân khấu Serbia Joakim Fest.

Kragujevac Aquarium, bể cá nước ngọt đầu tiên tại Serbia, là một điểm thu hút đặc biệt nằm trong Khoa Khoa học. Cuộc triển lãm 200 m2 đã có hơn 250 xe tăng trên màn hình hiển thị, trưng bày các thế giới sống động của vùng biển lục địa của vùng Balkan, cũng như các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đánh giá

Trả lời

.