Pristina

Pristina là thủ đô và thành phố lớn nhất của tỉnh tự trị của Kosovo và Metohija và là trung tâm văn hóa và các trường đại học kinh tế. Nó nằm ở rìa phía đông bắc của lưu vực Kosovo, của núi Grmija. Thành phố này là 365 km từ Belgrade và 136 km từ Niš, và nằm ở ngã tư của tuyến đường quan trọng hàng đầu đến từ Serbia đến Macedonia, Montenegro và Albania. Con suối chảy qua Veluša Pristina, tham gia các sông Prištevka ngay trong thành phố và sau đó sông Sitnica lần lượt. Pristina có sân bay quốc tế của riêng mình tại Slatina.

Theo ước tính hiện đặt dân số của Pristina ở mức trên 500.000. Phần lớn dân số bao gồm Albania, với phần còn lại tạo thành từ Thổ Nhĩ Kỳ, Serbia, Bosniaks và Roma. Khoảng 40.000 người Serbia rời Pristina sau các vụ đánh bom của NATO vào Nam Tư vào năm 1999. Hai thị xã lớn, Obilić và Kosovo Polje, nằm gần Pristina.

Các di tích của một khu định cư thời đồ đá mới được đặt gần Pristina. Trong thời cổ đại, việc giải quyết Roman của Vicianum nằm gần ngày nay Pristina và phần còn lại của Ulpiana, một thị trấn La Mã được thành lập vào thế kỷ thứ 2 dưới thời trị vì của Imperator Trajan, nằm không xa Gračanica.

Đọc thêm:  Xin visa serbia

Pristina đã trải qua một sự hồi sinh trong các thế kỷ 14 và 15 khi nó trở thành một trung tâm thương mại và khai thác khoáng sản trên đường từ Dubrovnik và Constantinople. Trong một thời gian nó là chỗ của những người cai trị của Serbia, nhưng dưới sự cai trị của Thổ Nhĩ Kỳ được tầm quan trọng kinh tế của Pristina từ chối cho đến năm 1875, khi nó trở thành trung tâm của Sandžak Ottoman. Pristina được giải phóng từ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1912. Cho đến khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, thành phố đã duy trì một sự xuất hiện phương Đông, với những ngôi nhà nhỏ và hẹp làm bằng adobe. Xây dựng nhanh chóng diễn ra sau chiến tranh và Pristina đã đạt được sự xuất hiện của một thành phố hiện đại. Thành phố này thu hút sự quan tâm của khách du lịch vì sự tương phản giữa kiến ​​trúc cũ và mới và số lượng lớn các di tích văn hóa và lịch sử. Thổ Nhĩ Kỳ-kỳ hấp dẫn văn hóa và lịch sử quan trọng nhất ở Pristina là thế kỷ 15 Nhà thờ Hồi giáo của Hoàng đế (Carska Džamija), nhà thờ Hồi giáo Stone (TAS-Džamija), tháp đồng hồ (Sahat-Kula) và Nhà Emincik (Kuca Emindžika), mà là một thế kỷ 19 lớp thượng lưu trú phương Đông điển hình.

Tu viện Gračanica, được xây dựng phía nam của Pristina trong năm 1321, là các khoản hiến tặng của vua Milutin và là một trong những tu viện Serbia Trung cổ đẹp nhất. Các di tích Gazimestan, gần Pristina, đứng trên các trang web của Trận Kosovo, trong đó người Thổ Nhĩ Kỳ đánh bại quân đội của Hoàng tử Serbia Lazar trong năm 1389, mở đường cho cuộc chinh phục hơn nữa ở châu Âu.

Hồ Gračaničko Jezero, mà nguồn cung cấp nước của thành phố thông qua các hệ thống Badovac, nằm 15 km về phía nam của thành phố theo hướng Gnjilane. Khu vực xung quanh Pristina cung cấp cơ hội tuyệt vời để săn bắn và du lịch câu cá. Lipovica săn mặt đất, 35 km về phía tây nam của Pristina, giàu hươu đỏ, hươu hoang, heo rừng, mouflon và thỏ. Batlavsko Jezero hồ, mà là phong phú trong pike và cá hồi giữa loài cá khác, là 25 km về phía đông nam của Pristina. Hồ được bao quanh bởi rừng và Koznica và Golja núi rất giàu trong trò chơi nhỏ và lớn (hươu hoang, hươu đỏ, thỏ, gà lôi, chim cút và một con vịt hoang dã). Các con sông gần đó – Sitnica, Lab và Drenica – có cổ phiếu lớn của cá (cá trê, cá chép và pike). Núi Grmija nằm 6 km về phía đông của Pristina và dao động trong khoảng 700 m và 1.100 m trên mực nước biển. Đó là một điểm ưa thích cho những buổi dã ngoại và vui chơi giải trí trong số các cư dân của Pristina.

Pristina nằm trong lãnh thổ của các tỉnh tự trị của Kosovo và Metohija hiện dưới sự quản lý của UNMIK (Phái đoàn lâm thời LHQ tại Kosovo).

Đánh giá
.