Lịch sử của Warsaw

Vua Sigismund Vasa dời triều đình hoàng gia từ các thành phố cổ của Kraków đến Warsaw, trên bờ sông Vistula (Wisla) ở trung tâm của đất nước, trong 1596. Mặc dù Kraków sẽ vẫn là trung tâm văn hóa và tinh thần của Ba Lan, mới trung tâm chính trị và hành chính ở Warsaw đã tăng trưởng nhanh chóng, thêm những đại lộ rộng và nhà nguy nga đến thị trấn Old và New nhỏ.

Qua nhiều thế kỷ, thành phố bị xâm lặp đi lặp lại, nghề nghiệp và tiêu hủy và phải được xây dựng lại nhiều lần. Thế chiến II đã chứng tỏ được đến nay tàn phá nhiều hơn và bi thảm hơn bất kỳ cuộc xung đột trước đó; vào cuối chiến tranh, sau khi Warsaw Uprising và với Hồng quân Liên Xô tiến không thể lay chuyển, Hitler ra lệnh cho toàn bộ thành phố bị phá hủy một cách hệ thống, và Warsaw đã gần như hoàn toàn san bằng.

Thật kỳ diệu, Old Town được sau studiously xây dựng lại, mặc dù không chính xác như nó là, theo bức ảnh cũ, tranh vẽ và phương án kiến ​​trúc.

Thủ đô của Ba Lan

Mặc dù Warsaw là thủ đô của quốc gia, nhưng nó thường được đánh giá ít quyến rũ hơn Kraków hoặc Gdansk. Điều này một phần là bởi vì nó vẫn còn là một thành phố đang chuyển đổi, dẫn đường cho những người Ba Lan hậu cộng sản – Ba Lan là một thành viên của NATO và Liên minh châu Âu. Bên ngoài Old Town, thành phố có thể không hấp dẫn – kiến ​​trúc pha trộn lộn xộn và đôi khi xấu xí của khối tháp bê tông Stalin, tòa nhà cũ cần phục hồi, và lấp lánh tháp hiện đại, tất cả được xây dựng với một chút suy nghĩ cho quy hoạch đô thị. Các khu dân cư là hơi khó để xác định. Tuy nhiên, đó là một thành phố năng động của hai và một nửa triệu người với một Hoàng gia Way quan trọng, trung tâm lịch sử tuyệt trẻ lại, nhắc nhở của Warsaw Ghetto và di tích di sản của người Do Thái, và một hạt nhân văn hóa quan trọng.

Các Vistula chia Warsaw phá trung lộ, nhưng hầu như tất cả mọi thứ quan tâm đến khách nằm trên bờ phía tây. Hoàng gia Way, trọng tâm của hầu hết các tham quan, trải dài từ Old Town nam đến Lazienki Park và Wilanów, trước đây là một cung điện mùa hè của hoàng gia.

Địa điểm tham quan ở Warsaw

Lâu đài Hoàng gia (Zamek Królewski)

Số 4 Zamkowy 4

Về phía đông của Plac Zamkowy (Castle Square) là lớn Royal Castle. Mặc dù là một pháo đài được thành lập đầu tiên vào vị trí này trong các năm 1300, cấu trúc hiện tại, giống như toàn bộ môi trường xung quanh, xây dựng lại thế kỷ 20 gần đây. Năm 1944, nó đã được ít hơn một đống thuốc của đống đổ nát, với tất cả nội thất tuyệt vời của nó bị phá hủy bởi đạn, thuốc nổ và cháy. Hầu như tất cả các bộ sưu tập hoàng gia của các công trình lớn của nghệ thuật và thảm trang trí đã bị đánh cắp hoặc bị phá hủy, dù nó nên được lưu ý rằng nhiều mảnh, bao gồm đồ nội thất, đã được gỡ bỏ để bảo vệ an toàn khi chiến tranh nổ ra. Tái thiết đã không bắt đầu cho đến năm 1971, và các lâu đài được mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 1984.

Lâu đài Hoàng gia là nơi ở chính thức của các vua Ba Lan từ thế kỷ 17 trở đi, và đó là nơi mà Hiến pháp mang tính bước ngoặt của Ba Lan – người lớn tuổi nhất nhì thế giới, sau đó của Hoa Kỳ – đã được thông qua bởi Sejm (quốc hội) trên 3 May 1791.

Nhà thờ St John (Archikatedra Sw. Jana)

Swietojanska

Nhà thờ St John là nhà thờ lâu đời nhất ở Warsaw, có niên đại từ thế kỷ thứ 14. Các nhà thờ được phần lớn san bằng trong chiến tranh; mặc dù bên ngoài gạch Gothic được xây dựng lại, quá nhiều của nội thất đã bị mất, và nhà thờ bây giờ trông hoàn toàn khác nhau từ khi vị vua cuối cùng của Ba Lan, Stanislaw August Poniatowski, đã được trao vương miện và chôn cất ở đây trong 1764. Các hầm mộ giữ ngôi mộ của một số Ba Lan nổi tiếng, trong đó có các công tước của Mazovia, các nhà văn đoạt giải Nobel Henryk Sienkiewicz, và tổng thống đầu tiên của Ba Lan, Gabriel Narutowicz. St John đã đóng một vai trò trong 1944 Warsaw Uprising chống lại những kẻ chiếm đóng của Đức. xe tăng Đức thậm chí bước vào giới hạn của nhà thờ. Nếu bạn đi bộ xung quanh bên ngoài các bức tường phía nam, bạn sẽ thấy kẹt trong mảnh thực tế đá của các thiết bị nặng được sử dụng bởi Đức quốc xã để xé xuống Old Town.

Bảo tàng Marie Curie (Muzeum Marii Sklodowskiej-Curie)

Số 16 Freta

Maria Sklodowska (1867-1934), hay Marie Curie như cô ấy biết tốt hơn, được sinh ra ở đây tại Warsaw, mặc dù cô sống phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình tại Pháp. Một nhà khoa học và bác sĩ, cô là người phụ nữ đầu tiên giảng dạy tại đại học Sorbonne ở Paris. Cô phát hiện ra radium và polonium (có tên trong danh dự của đất nước quê hương của cô) và các hiện tượng phóng xạ. Cô là người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel năm 1903 (đối với vật lý) và năm 1911 (Hóa học).

Bảo tàng Quốc gia (Muzeum Narodowe)

Số 3 Jerozolimskie

Bảo tàng quốc gia nắm giữ một bộ sưu tập lớn của nghệ thuật – từ khảo cổ học La Mã và Ai Cập và nghệ thuật thời trung cổ để cổ đồ nội thất và phòng trưng bày lớn của Ba Lan và hội họa châu Âu lên con số triệu đối tượng.

Lazienki Palace (Lazienki Królewskie)

Số 1 Agrykoli

Tráng lệ Lazienki Palace và Vườn Complex là cựu cư trú mùa hè của Vua Stanislaw August Poniatowski, vua thức của Ba Lan. Tại thời điểm hoàn thành vào năm 1793, cái gọi là Cung điện trên nước ấy khác xa thủ đô. Hôm nay, tuy nhiên, 74 ha (183 mẫu Anh) công viên, mở cửa cho công chúng vào năm 1818, nằm ngay trên rìa của trung tâm thành phố Warsaw. Bản gốc Pavilion tắm thế kỷ 17 đã được định hình bởi các kiến ​​trúc sư Ý Dominic Merlini thành một cung điện cổ điển tuyệt vời. các tòa nhà khác, bao gồm cả một nhà hát và các biệt thự Nhà Trắng (Bialy Dom), cùng với các gian hàng nhiều, orangeries, đường dẫn và các kênh rạch, đã được bổ sung, thay đổi phương phức tạp thành một hỗn hợp đẹp trai của những khu vườn kiến ​​trúc cổ điển và Baroque và tiếng Anh theo phong cách Pháp. Các công viên hòa bình là một nơi yêu thích để đi dạo cho nhiều người dân.

Trong tòa nhà chính, Cung điện trên đảo, Ballroom tân cổ điển, Salamon Phòng và Phòng triển lãm Nghệ thuật, mà một khi hiển thị một số 2.500 tác phẩm nghệ thuật (có giá trị nhất trong số đó đã bị đánh cắp hoặc bị tiêu huỷ, mặc dù nó vẫn còn chứa các phần của bộ sưu tập của Stanislaw tháng tám), đặc biệt đáng chú ý, như là phòng ăn, nơi nhà vua tổ chức nổi tiếng ‘Thứ Năm bữa ăn tối “của mình với danh nhân văn hóa và chính trị. Các phòng Bacchus được trang trí bằng gạch Delft ban đầu.

Vào cuối đối diện công viên, nhìn ra Vistula vách, là một giải trí của Đài tưởng niệm 1926 ly khai để Frédéric Chopin, mô tả những nhà soạn nhạc dưới một cây liễu, mà là làm cho giống như tay đàn piano của mình chơi. Các di tích – đó là báo cáo đầu tiên bị phá hủy bởi Đức quốc xã – tạo thành một địa điểm ngoài trời phổ biến cho các buổi hòa nhạc mùa hè.

Đánh giá
.