Các thành phố phía bắc của Gdansk đã đưa đến sự chú ý của thế giới là trọng tâm của cuộc đấu tranh giữa các công nhân Ba Lan và chế độ cộng sản trong những năm đầu thập niên 1980. Hình ảnh của các xưởng đóng tàu Gdansk được chiếu vào phòng khách trên toàn thế giới. Các Solidarność, hoặc Đoàn kết, đoàn của người lao động không chỉ giúp thành lập trong chuyển động một phong trào mà cuối cùng sẽ lật đổ các chính phủ trên toàn Liên Xô, lãnh đạo của nó, Lech Walesa – một thợ điện nhà máy đóng tàu – đã trở thành tổng thống được bầu dân chủ đầu tiên của hậu Cộng sản Ba Lan vào năm 1990 .

Một lịch sử đầy biến động

Mặc dù lịch sử gần đây của Gdansk đã lấy tiêu đề, thành phố trên biển Baltic từ lâu đã là một điều quan trọng, và tranh cãi, nơi. Trong năm 1308, các Hiệp sĩ Teutonic xông vào thành phố, gọi là Danzig của Đức, và làm cho nó thành trì thời trung cổ của họ trên biển Baltic. Sau đó nó đã trở thành một cảng và trung tâm thương mại thịnh vượng như một phần của Hanseatic League trong thế kỷ 14. Trong hai thế kỷ, thành phố về cơ bản hoạt động như một thành phố-nhà nước độc lập. Đến thế kỷ thứ 16, Gdansk là thành phố lớn nhất ở Ba Lan và trung tâm thương mại quốc tế chi phối của đất nước. Trong phân vùng thứ hai của Ba Lan vào cuối thế kỷ thứ 18, Phổ thôn thành phố; Napoleon vây hãm nó vào năm 1807 và tuyên bố thành phố miễn phí của Danzig; và Đại hội Vienna năm 1815 trả lại cho nước Phổ.

Hitler đã bắt đầu nổi cơn thịnh nộ hám của mình ở đây, và các cuộc tấn công vào bán đảo Westerplatte trên 01 Tháng Chín năm 1939 đã bắt đầu chiến tranh thế giới II. Thành phố cổ, một sáng tạo ngoạn mục của Gothic, Baroque và kiến ​​trúc Phục hưng với một thẩm mỹ Flemish biệt, đã được xóa sạch trong chiến tranh. Thành phố được xây dựng lại một cách tỉ mỉ, và ngày nay nó là một trong những đẹp nhất của tất cả các thành phố cũ của Ba Lan; Way Hoàng gia là ngoạn mục, mặc dù hầu hết nó được xây dựng lại vào năm 1950. Thật ngạc nhiên, Gdansk trông và cảm thấy giống như một thành phố thế kỷ 16.

Gdansk là trong thực tế, thành viên lớn nhất của một khu vực Tri-thành phố (Trójmiasto) trên Biển Baltic. Gdansk, Sopot và Gdynia tạo thành một (12 dặm) chùm đô thị 20km dọc theo vịnh. Trong khi ba thành phố đã giữ lại bản sắc riêng biệt của họ, Gdansk đến nay là quan trọng nhất và lịch sử.

Địa điểm tham quan ở Gdansk

Hoàng gia Way

Gdansk, mặc dù lịch sử quanh co về lòng trung thành chuyển, trung thành với vương miện Ba Lan cho ba thế kỷ. Khi nhà vua sẽ đi từ thủ đô Warsaw, vào cổng lớn nhất (và nhà cung cấp thu nhập thuế), anh ta sẽ nhập Gdansk thông qua một loạt các cửa chính thức và xuống đường chính bất thường. Kraków và Warsaw cũng có Hoàng gia cách, nhưng không phải là tuyệt vời như là một trong Gdansk. Đây là một trong những điểm nổi bật không thể tranh cãi của Ba Lan.

Các vị vua đầu tiên đi qua gạch vùng cao Gate (Brama Wyzynna), có niên đại từ thế kỷ thứ 16, nơi ông đã được trao chìa khóa cho thành phố. Ngoài cổng vùng cao là Golden Gate (Zlota Brama), một cấu trúc trang trí nhiều hình thành bởi một vòm đứng đầu của các nhân vật ngụ ý. Các cổng được thêm vào năm 1614 nhưng chỉ gần đây hoàn toàn phục hồi vẻ đẹp tráng lệ mạ vàng ban đầu của nó. rước hoàng gia sau đó sẽ tiến hành vào Long Street (ul. Dluga), một người đi bộ chỉ Promenade lót bằng nhà ba và bốn tầng tuyệt đẹp, màu sắc rực rỡ với cổng thông tin tốt Baroque, khuôn Gothic, mặt tiền Renaissance, áo khoác của cánh tay và đồ trang trí hay thay đổi. Hầu hết đã được xây dựng lại sau chiến tranh thế giới II, mà rời đi dạo trong tổng số di tích.

Bảo tàng Hàng hải Trung ương (Centralne Muzeum Morskie)

9-13 Olowianka

Những sắc màu rực rỡ Bảo tàng Hàng hải Trung ương, mở rộng trên cả hai bên bờ sông. tòa nhà của mình bên cạnh Đại Crane (một cổng khổng lồ được xây dựng năm 1444 để nâng hàng hóa lớn lên tàu và lắp đặt cột buồm tàu) đã được cải tạo rộng rãi, và mở cửa trở lại vào năm 2012 như Trung tâm Văn hóa Hàng hải với một bộ sưu tập của tàu cổ tàu, thuyền và vật liệu Ba Lan và thế giới đi biển lịch sử, bao gồm cả qui Thụy Điển từ Deluge thế kỷ 17. Một chiếc thuyền con thoi khách qua lại trên sông Motława khi nó không phải là đông lạnh, và bạn cũng có thể bước lên tàu Soldek, lần đầu tiên tàu đi biển được sản xuất bởi nhà máy đóng tàu Gdansk và ra mắt vào năm 1947.

Nhà thờ St Mary (Kosciól Mariacki)

Số 5 Podkramarska

Các màu đỏ gạch nhà thờ Gothic St Mary là một cấu trúc khổng lồ, bắt đầu vào thế kỷ 14 nhưng không hoàn thành cho đến 150 năm sau đó. Nó là một trong những nhà thờ lớn nhất thế giới, được cho là có khả năng nắm giữ lên đến 25.000 tín đồ. Thật vậy, nó được thêm rất nhiều ấn tượng đối với kích thước khổng lồ của nó hơn vẻ đẹp bên ngoài của nó. Nội thất là rất lớn nhưng hơi đơn giản, một kết quả của thiệt hại chiến tranh. bích họa ấn tượng được tô trắng. Gothic hầm bên giữ 31 nhà nguyện, ba chục cửa sổ lớn và một đồng hồ thiên văn tuyệt vời. Đồng hồ thế kỷ 15 tính năng dấu hiệu hoàng đạo, các giai đoạn của mặt trăng, thời gian và ngày tháng, và một số các nhân vật mà nhìn trộm ra để kỷ niệm việc thu phí của các giờ. Adam và Eve rung chuông, trong khi 12 tông đồ nổi lên từ phía bên phải. Câu chuyện về chiếc đồng hồ có một twist tàn bạo: người ta nói rằng đôi mắt của nó sản xuất của đã được đưa ra, theo lệnh của thị trưởng, để ông có thể không bao giờ một lần nữa xây dựng một đồng hồ để cạnh tranh với một này.

Great Mill (Wielki Mlyn)

Số 16 Wielkie Mlyny

The Great Mill ở Old Town là một cấu trúc tuyệt vời với mái ngói dốc. Được xây dựng bởi các Hiệp sĩ Teutonic năm 1350, nhà máy là lớn nhất ở châu Âu trung cổ, và nó tiếp tục hoạt động cho đến khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II. Hôm nay, tuy nhiên, nó là một trung tâm mua sắm trong nhà với tất cả các cách thức của các cửa hàng quần áo.

Đường giao thông đến Tự do (Drogi làm Wolnosci)

Số 24 Waly Piastowskie

Một bảo tàng được gọi là Đường giao thông đến Tự do chi tiết lịch sử của Công đoàn Đoàn kết và triển lãm tuyệt vời của nó đưa ra những sự kiện dẫn đến sự thay đổi lịch sử ở Đông Âu. Cũng như những yêu cầu ban đầu của các nhà máy đóng tàu đình công năm 1980, viết tay trên ván ép (bây giờ được liệt kê bởi UNESCO) nó mang lại cho du khách một cái nhìn sâu sắc như thế nào cuộc sống khó khăn là trong thời Cộng sản.

Đánh giá
.