Với khoảng 750.000 cư dân, Lodz (phát âm là “woodge ‘), khoảng 110km (70 dặm) về phía tây nam của Warsaw, là thành phố lớn thứ ba ở Ba Lan, với công nghiệp nhẹ và khoảng một nửa sản xuất dệt may Ba Lan nằm trong phạm vi ranh giới của nó. Łódź đã được cấp một điều lệ thị trấn trước đây như là miễn là 1423, nhưng năm 1820 vẫn chỉ có 800 nhân khẩu. Mọi thứ bắt đầu thay đổi vào năm 1823 với việc xây dựng các khu đô thị mới (Nowe Miasto), bất động các công nhân dệt may đầu tiên ‘. Việc loại bỏ các rào cản hải quan giữa Ba Lan và Nga đã dẫn đến sự gia tăng rất lớn trong việc xuất khẩu hàng dệt may sang Nga, và trong những năm cuối thế kỷ 19 Lodz đã trở thành một trong những trung tâm dệt may quan trọng nhất của thế giới.
Trong Thế chiến II, người Đức đã mở hai trại trung chuyển lớn ở Lodz cho các tù binh chiến tranh Ba Lan, cũng như một trại cho không quân Nga, một trại cho 5.000 người digan từ Đức, Áo và các nước vùng Balkans, và cũng là một trại cho 4.000 trẻ em của Ba Lan. Khoảng 260.000 người Do Thái bị sát hại trong vùng lân cận Chelmno và Nerem, và nhân dân Lodz chính nó cũng bị ảnh hưởng; 600.000 cư dân của nó chỉ là một nửa sống sót chiến tranh.

Sau chiến tranh, nhà ở và công nghiệp bất động sản mới phát triển xung quanh các huyện ban đầu của thị trấn. Ngoài các ngành công nghiệp dệt may truyền thống, kỹ thuật điện và hóa học các ngành công nghiệp cũng đã đến Lodz, trong khi trong thời gian gần đây thành phố đã bắt đầu phát triển nhân cách văn hóa của nó bằng cách khuyến khích nghệ thuật. Các tổ chức đầu tiên của giáo dục tiếp tục được thành lập sau chiến tranh, nổi tiếng nhất là Nhà nước College of Cinematic Nghệ thuật, kịch và truyền hình. Các trường Đại học Lodz có một cục ngôn ngữ Ba Lan cho người nước ngoài.

Địa điểm tham quan ở Lodz

Bảo tàng dệt (Muzeum Wlókiennictwa)

Số 282 Piotrkowska

Bảo tàng dệt nằm trong Nhà máy trắng trên đường phố nổi tiếng của Lodz. Nó miêu tả sự phát triển của công nghệ trong ngành công nghiệp dệt may, và một bộ sưu tập tốt đẹp của thế kỷ 16 đến dệt may hiện đại từ khắp nơi trên thế giới.

Bảo tàng Nghệ thuật (Muzeum Sztuki)

Số 36 Wieckowskiego

Bảo tàng Nghệ thuật, trong cung điện từng thuộc sở hữu của gia đình Poznanski, trưng bày nghệ thuật Ba Lan và quốc tế từ thế kỷ 19 trở đi.

Bảo tàng Lodz (Muzeum Miasta Lodzi)

Số 15 Ogrodowa

Bảo tàng Lodz, chỗ ở trong một cung điện của Poznanskis, tài liệu quá khứ của thị trấn, cho thấy làm thế nào nó nhìn trước sự tàn phá chiến tranh thế giới II. Ngoài ra trên màn hình là những kỷ vật của Artur Rubinstein, nghệ sĩ piano nổi tiếng và nhà soạn nhạc, người được sinh ra ở đây. Các sắc Philharmonic Hall of Łódź đã được đặt theo tên ông.

Lăng Izrael Poznanski

Trước chiến tranh, hơn 30 phần trăm của các cư dân của Lodz là người Do Thái. Các cộng đồng người Do Thái, cả nhà hội và nghĩa trang của người Do Thái cũ đã bị phá hủy trong chiến tranh. Chỉ có Nghĩa trang Do Thái mới, được thành lập vào năm 1892, sống sót, với khoảng 120.000 mộ và Izrael Poznanski Lăng dựng lên giữa 1903-5. Ngày nay nó là bị cáo buộc các nghĩa trang của người Do Thái lớn nhất ở châu Âu và một trong những lớn nhất trên thế giới.

Đánh giá
.