Lapland là vùng hoang dã của Thụy Điển, quê hương của người Sami, người sinh sống ở các khu vực phía bắc của vùng Scandinavia và Nga cho ít nhất 2.500 năm. Vào mùa hè, mặt trời không bao giờ lặn, trong khi vào mùa đông Aurora Borealis (Northern Lights) thắp sáng bầu trời với vô số màu sắc.

Đi du lịch ở khu vực này của thế giới dễ dàng hơn bạn có thể nghĩ rằng: khoảng cách giữa các khu định cư có thể là tuyệt vời, nhưng đường rất tốt. Quốc lộ 45 là tuyến đường chính, trong đó sẽ đưa bạn tất cả các cách để Karesuando đường lên gần biên giới Phần Lan. Bạn cũng có thể có một chuyến đi vào nội địa đường sắt (Inlandsbanan) từ Dalarna ở miền Trung Thụy Điển xa như Gällivare. Con đường và đào tạo thực hiện theo một lộ trình tương tự, và bạn sẽ thưởng thức những cảnh đẹp trên đường đi.

Lapland hồ và núi là ngoạn – một trong những tốt nhất ở châu Âu, và tất cả các bổ ích hơn cho các nỗ lực cần thiết để tiếp cận họ. Phần lớn các môi trường mỏng manh này được bảo vệ trong công viên quốc gia.

Có lẽ là địa điểm du lịch phổ biến nhất ở Lapland là Ice Hotel, mát mẻ trong mọi ý nghĩa của từ và xây dựng lại mỗi năm từ băng từ sông Torne.

Đọc thêm: Xin visa nhập cảnh Thụy Điển

Địa điểm tham quan và điều cần làm ở Lapland

Ngôi làng thờ Gammelstad

Một trang web di sản thế giới Unesco, Gammelstad ở Luleå là ví dụ tốt nhất được bảo tồn của một ‘làng thờ “, một loại độc đáo của làng trước đây tìm thấy trên khắp miền bắc Scandinavia. 400 hoặc hơn nhà gỗ, túm tụm quanh nhà thờ đá thế kỷ 15 đầu, chỉ được sử dụng vào các Chủ nhật tại các lễ hội tôn giáo đến nhà tín đồ từ các vùng nông thôn xung quanh. Do khó khăn trong việc trở về nhà cùng ngày, nhà thờ, khán giả có thể ở lại qua đêm trong làng.

Trong mùa đông làng, được che giấu trong tuyết sâu, là vô cùng khí quyển, và nó dễ dàng để tưởng tượng bạn có thời gian đi du lịch trở lại năm trăm năm.

Kiruna – một thị trấn trên di chuyển

Kiruna là thị trấn phía bắc nhất của Thụy Điển. Khai thác mỏ bắt đầu ở đây vào năm 1900 và vẫn là ngành công nghiệp chính. Như vậy là mức độ của các hoạt động ngầm của mỏ quặng sắt lớn nhất thế giới mà Kiruna đang lún và toàn bộ thị trấn có để di chuyển 2 dặm (3 km) về phía đông để ngăn chặn nó bị sụp đổ hoàn toàn. Dự án này ồ ạt đắt (hơn 530 triệu $ cho đến nay), chủ yếu là trả tiền cho các công ty khai thác mỏ LKAB, sẽ diễn ra trong vòng 20 năm tới.

Sống sót qua đêm tại Ice Hotel

Các làng Jukkasjarvi, ngoài Kiruna, đã giành được danh tiếng trong những năm gần đây Ice Hotel phi thường của nó, điêu khắc một lần nữa mỗi năm từ băng rõ ràng về con sông gần đó với. Mỗi mùa đông một số nghệ sĩ quốc tế và địa phương được mời đến làm việc vào khách sạn và cá nhân thiết kế phòng, làm cho một khách sạn độc đáo. Khách nghỉ ấm áp vào ban đêm trong túi ngủ siêu dày trên nệm của cây vân sam cành cây và tuần lộc da, và nhận được một giấy chứng nhận về sự tồn tại vào sáng hôm sau.

Khách sạn mở cửa cho hướng dẫn du lịch bao gồm một dừng lại ở các đơn vị sản xuất nước đá, trong đó 1 triệu ly nước đá được thực hiện cho các khách sạn và nhiều Bars Ice trên toàn thế giới, một dừng lại ở nhà nguyện băng nơi đám cưới được tổ chức mỗi mùa đông và tất nhiên một dừng tại Absolut Ice Bar, bên trong khách sạn, cho cocktail.

Xem chăn tuần lộc Sami

Sami bản địa của miền bắc Scandinavia, một người bán du mục, có thể nguồn gốc của họ trở lại hàng ngàn năm.

Trong khi cuộc sống của Sami đã thay đổi trong thời hiện đại (chạy trên tuyết, không phải chiếc xe trượt tuyết, bây giờ là phương tiện của sự lựa chọn), chu kỳ hàng năm của tuần lộc – lún, chăn gia súc, tách, giết mổ, đẻ, đánh dấu – vẫn chiếm ưu thế trong lịch Sami. Mùa đông tròn-up là một trong những sự kiện đầy màu sắc nhất của châu Âu, giống như những cảnh từ một bộ phim Wild West hoán để thiết lập một Bắc Cực. Du khách có thể thưởng thức nền văn hóa cổ đại này tại các lễ hội và các dịp nghi lễ được tổ chức trong suốt năm, nơi bạn có thể nếm thử các món ngon tuần lộc và mua hàng thủ công Sami.

Khám phá công viên quốc gia Sami

Một thời gian tuyệt vời để trải nghiệm lối sống Sami và cảnh quan là vào mùa xuân và mùa hè, khi những ngọn núi nở với thạch, hoa quả địa cầu, cloudberries và vô số loài khác, dụ dỗ bạn để có những con đường mòn và rừng.

Padjelanta ( “núi cao” ở Sami) là công viên quốc gia lớn nhất ở Thụy Điển, và được truy cập tốt nhất từ ​​Gällivare (ga cuối của Inlandsbanan). Nó là một trong những khu vực đẹp nhất của Thụy Điển, với những đồng bằng cán khối núi nhẹ nhàng tròn, hồ lớn như Vastenjaure và Virihaure, suối nhỏ, mà Lapps gọi jokk. Nó luôn luôn là một đồng cỏ quan trọng đối với những đàn tuần lộc của họ.

Chéo vào vòng Bắc Cực tại jokkmokk

Jokkmokk là chỉ trong vòng Bắc cực (vĩ độ 66ºN), và bạn có thể mua một giấy chứng nhận tại một quán cà phê để chứng minh bạn vượt qua đường. Thị trấn có dân số khoảng 5.200 và là một trung tâm văn hóa Sami. Thị trường mùa đông hàng năm vào tháng Hai năm thu hút hàng ngàn người, mặc dù nhiệt độ -35 ° C (-31 ° F). Đầu tiên được tổ chức tại 1605, thị trường nhanh chóng trở thành một điểm hẹn cho người Sami và thương nhân từ các cộng đồng ven biển. Ngày nay nó là càng nhiều là một dịp xã hội như một cơ hội để thương mại, và đám cưới và rửa tội thường xuyên diễn ra. Các ájtte Fjäll-och Samemuseum (Núi Thụy Điển và Bảo tàng Sami) miêu tả văn hóa địa phương và tương tác của nó với cảnh quan.

Chơi golf vào lúc nửa đêm

Đối với những người đam mê golf, không có gì khá có thể nạp các hộp của golf dưới Midnight Sun trong những ngày vinh quang của mùa hè, nơi (tùy thuộc vào vĩ độ và mây) mặt trời là hiển thị lên tới 70 ngày hè.

Câu cá ở phía bắc xa

Câu cá sẽ tìm thấy một thiên đường thực sự trong vùng hoang dã nguyên sinh của phía bắc, tẩm bằng sông nhanh chóng và suối và ngắt quãng bởi những hồ nước và hồ bơi. Câu cá được tổ chức tốt ở phía bắc, và tháng tám là tháng tốt nhất để đi. Dọc theo bờ biển phía đông bắc có rất nhiều cơ hội để cá trên đường, đặc biệt là các con sông Piteälven, Kalixälven và Torneälven hư; chỉ yêu cầu tại văn phòng du lịch gần nhất, nơi bạn cũng có thể có được giấy phép. Giao thông vận tải trên các chuyến đi câu cá là đắt tiền, như bạn có thể tưởng tượng, nhưng giấy phép có giá hợp lý.

Hãy thử chó sledging

Để tận hưởng những vùng hoang dã mùa đông một cách hoàn toàn khác nhau, hãy thử chó sledging, được cung cấp bởi nhiều công ty ở miền bắc Scandinavia. Lái chó Sledge mình hoặc ngồi lại trong sự im lặng mênh mông của núi và được điều khiển bởi một hướng dẫn và một đội Huskies tráng lệ. hướng dẫn của bạn sẽ cho bạn biết làm thế nào để chăm sóc một con chó tạ và chia sẻ thông tin về cuộc sống và văn hóa Sami.

Bạn muốn đọc thêm về Lapland? Nhấn vào đây để hướng dẫn du lịch Na Uy và Phần Lan của chúng tôi.
Đánh giá
.